Bình Dương – Điểm đến hấp dẫn của Nhà đầu tư

Tận dụng tối đa lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp (KCN), có giải pháp kịp thời nắm bắt cơ hội, năm 2015 tỉnh Bình Dương tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hiệu quả cao với hơn 2,8 tỷ USD. Tính đến nay tỉnh Bình Dương đã thu hút 2.568 dự án FDI đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ USD.

bình dương

Vượt 183% kế hoạch năm

Theo đại diện UBND tỉnh Bình Dương, năm 2015 tỉnh đề ra mục tiêu thu hút FDI hơn một tỷ USD. Kết quả, đến cuối năm đã thu hút 2,83 tỷ USD, vượt 183% so kế hoạch năm; trong đó có 188 dự án cấp mới với số vốn 2 tỷ 64 triệu USD và 123 dự án tăng vốn thêm 766 triệu USD. Phần lớn nguồn vốn đầu tư năm 2015 tại Bình Dương tập trung vào sản xuất công nghiệp với các ngành nghề tạo ra sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, có giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh lớn như điện tử, cơ khí, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ… tại các KCN và cụm công nghiệp theo đúng quy hoạch, phù hợp với chủ trương mời gọi đầu tư bền vững mà tỉnh đề ra. Với kết quả này, tính chung đến nay Bình Dương đã thu hút 2.568 dự án FDI đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ USD.

Nhận định về nguồn vốn FDI trong năm 2015, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc cho biết: “Nổi bật là tỉnh đã thu hút một số dự án đầu tư lớn vào công nghiệp hỗ trợ, nhất là những ngành hàng có lợi thế khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. Chỉ ra cụ thể, ông Nguyễn Thanh Trúc nêu dẫn chứng, như: Dự án nhà máy sản xuất đồ gỗ tại cụm công nghiệp Thanh An có vốn đầu tư 50 triệu USD của Công ty Wood Best Holding Limited (Xa-moa), dự án nhà máy sản xuất sợi có vốn đầu tư hơn 274 triệu USD tại KCN Bàu Bàng của Công ty TNHH Far Eastern Polytex (Béc-mu-da), dự án nhà máy sản xuất giấy có vốn đầu tư một tỷ USD tại KCN Singapore Ascendas – Protrade của Công ty TNHH Cheng Loong Bình Dương Paper (thuộc Tập đoàn Cheng Loong của Đài Loan – Trung Quốc)… Bên cạnh các dự án mới, nhiều DN hoạt động ổn định, tăng vốn mạnh nhằm mở rộng sản xuất như: Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (Thái-lan liên doanh Nhật Bản) tăng vốn thêm 130 triệu USD, Công ty TNHH Procter & Gamble Đông Dương (Hoa Kỳ) tăng vốn thêm 48,5 triệu USD, Công ty TNHH Giấy Chánh Dương (Đài Loan) tăng vốn thêm 74 triệu USD…

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, môi trường ổn định và thuận lợi của Việt Nam là yếu tố quan trọng hàng đầu để DN đầu tư, trong bức tranh chung đó, nơi nào phù hợp thì DN chọn lựa để đến. Chia sẻ về quyết định đầu tư vào Bình Dương trong năm 2015, ông Tsai Tong Ho, Tổng Giám đốc Tập đoàn Cheng Loong cho biết: “Môi trường đầu tư tại Việt Nam hiện nay rất thuận lợi để đầu tư. Qua khảo sát thực tế, nhận thấy Bình Dương có cơ sở hạ tầng rất tốt và hiện đại, nhất là các KCN được quy hoạch đồng bộ và kết nối vùng thông suốt rất phù hợp cho chiến lược đầu tư lâu dài, cho nên tập đoàn quyết định chọn Bình Dương để đầu tư”. Trong khi đó, ông S.Ta-chi-oa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aiphone Communications Việt Nam (Nhật Bản) cho biết: “Công ty đầu tư nhà máy tại Bình Dương từ năm 2008 với vốn đầu tư 15,6 triệu USD, trong quá trình đầu tư, DN luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ chính quyền tỉnh, qua đó tạo thuận lợi cho đầu tư hiệu quả. Vì vậy, công ty quyết định tăng vốn thêm gần 4,5 triệu USD để mở rộng sản xuất các sản phẩm viễn thông”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *