Trách trục lợi và tạo thuận lợi cho dân tách thửa ở HCM

TTO – Ông Lê Văn Khoa, phó chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo như trên tại cuộc họp ngày 18-5 góp ý cho dự thảo quyết định thay thế quyết định 33 năm 2014 của UBND TP.HCM về diện tích tối thiểu để tách thửa đất.

Tách thửa đất ở TP.HCM: tạo điều kiện cho dân, ngăn trục lợi
một khu đất được phân lô trong hẻm tỉnh lộ 43, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức (TP.HCM) – Ảnh: NGỌC HÀ

Theo ông Lê Văn Khoa, quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đất phải tạo điều kiện cho người dân mang đất thực hiện những quyền của mình, nhưng cũng phải ngăn được các tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi.

Ngăn tách thửa 
để trục lợi

Tại cuộc họp, ông Khoa chỉ đạo Sở TN-MT TP biên soạn thảo những quy định theo hướng dùng cho cho ích lợi chính đáng của người dân sở hữu đất trong những trường hợp như: tách thửa để cho con ra riêng, bán bớt một phần đất để trang trải kinh tế gia đình, chia thừa kế… Quy định phải chặt chẽ, khắc phục hạn chế của quyết định 33 ngày nay là bị phổ biến đơn vị, tư nhân lợi dụng quy định này để mua căn hộ nông nghiệp, chuyển mục đích tiêu dùng đất rồi tách thành từng thửa nhỏ để bán.Điều này khiến cho phá vỡ lẽ quy hoạch tại những huyện, quận, hình thành phổ quát khu dân cư đông đúc nhưng thiếu cơ sở vật chất công nghệ và cơ sở thị trấn hội phù hợp. Tại cuộc họp, đại diện UBND, các sở lĩnh vực, quận thị xã đã hiến kế rộng rãi cách để hướng đến chỉ tiêu chung như trên. Ông Khoa chỉ đạo những công ty gửi góp ý cho Sở TN-MT TP trong vòng 10 ngày để sở này tổng hợp, đưa vào dự thảo trình lại UBND TP.

 

Như tuổi trẻ đã đưa tin, Sở TN-MT TP đã trình UBND TP dự thảo quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa các cái đất trên địa bàn TP. Theo ngừng thi côngĐây, diện tích tối thiểu để tách thửa đối mang đất ở sở hữu nhà và ko với nhà về căn bản vẫn ko thay đổi.

ngoài ra, để giải quyết tình trạng các hộ gia đình, tư nhân tách thửa một khu đất to thành nhiều thửa đất nhỏ, dự thảo quy định trường hợp tách thửa đất có diện tích trong khoảng hai.000m2 trở lên thì phải lập Công trình theo quy định của Luật nhà ở.

Đây là quy định không mới vì quyết định 19 năm 2009 về diện tích tối thiểu để tách thửa của UBND TP.HCM cũng đã từng quy định điều này.

Tại tờ trình UBND TP, Sở TN-MT TP cũng cho biết qua dò xét thực tiễn thì việc tách thửa diện tích lớn hơi phổ quát. phổ biến khách hàng đất nông nghiệp, chuyển mục đích thành đất ở, sau chậm tiến độ tách thửa nhỏ rồi chuyển nhượng kiếm lời gây cạnh tranh trong công việc quản lý về đất đai, quy hoạch cho chính quyền.

Việc này dẫn đến hình thành các khu dân cư hội tụ, khiến tăng dân số khi mà cơ sở chưa đảm bảo.

lặng lẽ mua căn hộ 
chờ tách thửa

Theo ghi nhận thực tại của tuổi xanh, thời gian cách đây không lâu việc phân lô tách thửa ở Q.9, quận Hóc Môn, quận Nhà Bè mang xu thế trợ thời lắng. những người khiến môi giới đất cho biết UBND những thị xã, quận này không khắc phục những trường hợp xin tách thửa mới hàng loạt.các khu đất đang rao bán theo diện phân lô tách thửa hiện nay phần đông đã được tách thửa từ phương pháp đây một năm, nay đã sở hữu giấy chủ quyền riêng, do một cá nhân đứng tên. khách hàng đất sẽ ký hợp đồng công chứng sang tên trực tiếp sở hữu tư nhân này.

Trong thực tế, những lô đất sau lúc phân lô tách thửa được bán sang tên cho những người đầu cơ là nhiều, rất ít trường hợp khách hàng đất có nhu cầu nhà ở xây nhà tại những khu phân lô tách thửa này.

Mặc tuy thế, theo mách nhỏ của nhiều nhân viên môi giới, những người chuyên kinh doanh bằng bí quyết mua nhà tách thửa hiện vẫn thầm lặng đầu tư căn hộ nông nghiệp, chờ UBND TP ban hành hình định mới thay thế quyết định 33 để tiếp diễn tách thửa.

Tại những thị xã Cần Giờ, Nhà Bè hoặc những vùng thuộc phường Long Trường, Long Phước của Q.9… các “đầu nậu” vẫn lùng mua các lô đất nông nghiệp từ 1.000m2 trở lên để chờ cơ hội chuyển mục đích, tách thửa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *