VSIP – Biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam Singapore

Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) được hình thành dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore.

Với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore, một liên doanh đầu tư giữa các đối tác trong và ngoài nước do những tập đoàn có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở và bất động sản như Tổng công ty đầu tư và phát triển Becamex (Bình Dương) và các công ty do Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) dẫn đầu được thành lập để thực hiện dự án VSIP từ năm 1996.

Từ “khởi xướng” khu công nghiệp đầu tiên, đến nay VSIP đã và đang phát triển tổng cộng 5 dự án trên khắp cả nước với tổng quỹ đất hơn 6.000ha bao gồm đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ. Các dự án này bao gồm 2 dự án tại miền Nam (tỉnh Bình Dương), 2 dự án tại miền Bắc (tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hải Phòng) và gần đây nhất là dự án tại miền Trung (tỉnh Quảng Ngãi) đã thu hút mạnh các nhà đầu tư.

VSIP được khởi đầu với dự án phát triển xây dựng khu công nghiệp VSIP I diện tích 500 ha tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, qua 19 năm xây dựng đã hình thành nên một chuỗi gồm ba khu công nghiệp lớn tại Bình Dương với diện tích trên 2.500ha.

vsip

Trong đó, đáng chú ý khu công nghiệp VSIP I tại thị xã Thuận An với diện tích 500ha, đến nay 100% diện tích đã lấp đầy với 240 dự án đầu tư tổng số vốn 2,7 tỷ USD đến từ 29 quốc gia, vùng lãnh thổ.
VSIP I cũng tạo ra 76.741 việc làm cho người lao động và góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa tỉnh Bình Dương. Hiện tại, VSIP I đang hình thành các dự án phức hợp Trung tâm Thương mại-dịch vụ-nhà ở để tạo môi trường sinh hoạt, vui chơi và làm việc trong khu công nghiệp.

Tiếp theo thành công của khu công nghiệp VSIP I, khu công nghiệp VSIP II được hình thành và lấp đầy 98% diện tích, thu hút 128 dự án đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD, tạo việc làm cho 42.192 lao động.

Năm 2008, nhằm đáp ứng nhu cầu thuê đất ngày càng tăng của các nhà đầu tư; VSIP đã triển khai mở rộng dự án VSIP II thêm 1.700ha bao gồm 1.000ha phát triển khu công nghiệp và 700ha phát triển khu đô thị và dịch vụ. Đến nay, dự án lấp đầy khoảng 50% diện tích đất công nghiệp.
Sau 19 năm hình thành và phát triển, hệ thống khu công nghiệp VSIP đang cung ứng hạ tầng sản xuất cho hơn 500 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 7,4 tỷ USD và cung cấp việc làm cho 140 nghìn lao động địa phương.

Với sự thành công của các dự án đã triển khai và tầm vóc của các dự án đang và sắp triển khai, Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore được xem như là một trong những khu đô thị và khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam và là biểu tượng thành công của sự hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *