Bộ Xây dựng: Đẩy mạnh tái cấu trúc thị trường BĐS

Năm 2016, thị trường BĐS tiếp tục phát triển ổn định, song cũng đã xuất hiện những rủi ro, đặc biệt là sự lệch pha cung cầu. Nhằm khắc phục những hạn chế này, Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo tái cấu trúc thị trường BĐS gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội, nhà vừa túi tiền.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2016, giá trị sản xuất kinh doanh ngành xây dựng đạt khoảng 1.089.000 tỷ đồng, tăng 10,4% so với năm ngoái. Giá trị gia tăng của ngành xây dựng tính theo giá so sánh năm 2010 đạt khoảng 189.000 tỷ đồng, tăng 10% và chiếm 6,91% GDP, đóng góp 0,6% vào tăng trưởng chung.

Một số chỉ tiêu lớn khác như chỉ tiêu về đô thị hóa đạt 36,6% (tăng 0,9% so với 2015), quy hoạch chung phủ kín 100%, quy hoạch chung đô thị, quy hoạch nông thôn đạt 99% và diện tích nhà ở toàn quốc đạt bình quân 22,8 m2/người, vượt so với kế hoạch (22,6 m2/người).

Ngoài ra, công tác xây dựng hoàn thiện thể chế cũng được quan tâm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác quản lý đầu tư xây dựng về chất lượng và chi phí xây dựng. Năm qua, việc Luật Xây dựng 2014 đi vào cuộc sống với những quy định mới về thẩm định, thẩm định dự toán, thiết kế, đã tiết kiệm được 5,87% chi phí so với dự toán.

thị trường BĐS
Với sự điều tiết của Chính phủ, thị trường BĐS đang bước vào
giai đoạn phát triển ổn định. Ảnh: Dũng Minh

Ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, nếu chúng ta làm tốt công việc này, sẽ tiết kiệm được vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước mỗi năm khoảng 10.000 tỷ đồng.

Về vông tác quản lý nhà ở và thị trường BĐS, theo ông Duy, năm vừa qua tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh, tạo điều kiện giúp cải thiện chỗ ở cho người dân ngày một tốt hơn. Thị trường BĐS tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định. Giá cũng được giữ mức ổn định, nhất là cơ cấu hàng hóa BĐS được điểu chỉnh ngày càng đa dạng, hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người mua. Bên cạnh đó, lĩnh vực khác như sản xuất vật liệu xây dựng đều tăng trưởng tốt so với năm ngoái.

Theo ông Duy, định hướng quản lý thị trường BĐS của Bộ Xây dựng trong thời gian tới là sẽ tập trung vào các giải pháp bảo đảm cho thị trường phát triển một cách ổn định, bền vững, lành mạnh, minh bạch, công khai. Trong đó, chú trọng tập trung thực hiện Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng đang gặp nhiều khó khăn về chỗ ở, góp phần ổn định an sinh xã hội.

Ông Duy cho biết, Bộ Xây dựng với trách nhiệm của mình đã báo cáo Chính phủ và đã có trao đổi với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm xem xét, báo cáo các cấp có thẩm quyền sớm bố trí nguồn vốn cho các ngân hàng để tiếp tục cho vay theo quy định của pháp luật về nhà ở xã hội. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành liên quan (Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nhà nước) nghiên cứu, sớm thu xếp nguồn vốn cho vay đối với lĩnh vực nhà ở xã hội.

Theo chia sẻ của ông Duy, ngành xây dựng tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý và phát triển nhà ở, đô thị, thị trường BĐS; chỉ đạo các địa phương triển khai có hiệu quả Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và các giải pháp điều hành của Chính phủ đã đề ra trong Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 và Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo tái cấu trúc thị trường BĐS gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội; phối hợp với các Bộ ngành, địa phương có các giải pháp, công cụ linh hoạt, kịp thời để kiểm soát, điều tiết thị trường, đảm bảo cho thị trường phát triển ổn định, tránh tình trạng phát triển quá nóng hay quá lạnh.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Nhadatbecamex.com chuyên cung cấp sản phẩm đất nền Bình Dương, đất nền dự án, đất sổ hồng, nhà ở xã hội, nhà phố cao cấp, cập nhật thông tin dự án mới nhất Bình Dương và Bình Phước.

Nếu bạn cảm thấy bài chia sẽ hay và thực tế hãy LIKE hoặc SHARE khích lệ cho đội ngũ chúng tôi tiếp tục có động lực chia sẻ.

Xem thêm

 • CHO THUÊ ĐẤT TRONG KCN LÀM KHO, XƯỞNG SẢN XUẤT – KCN PHÚ TÂN

  Thông Báo: chính thức triển khai cho thuê đất giai đoạn 01 khu công nghiệp Phú Tân ngay trung tâm Thành Phố Mới Bình Dương với giá thuê chính sách ưu đãi chỉ từ 4USD/m2/tháng. Liên hệ trực tiếp 0908099189 Ms Phúc – Phó Phòng Kinh Doanh để trao đổi cụ thể chi tiết. KHU […]

 • Cảm nhận được một cuộc sống hiện đại tại căn hộ Vincity

  Mới đây tập đoàn Vingroup đã cho ra mắt một sản phẩm không thể tuyệt vời hơn dành cho những con người Việt Nam muốn sống trong những khu đại đô thị văn minh, đồng bộ, tích hợp đầy đủ tiện ích từ giáo dục, sức khỏe đến thể chất, mua sắm nhưng với nguồn […]

 • Nhận đặt chỗ Ascent Plaza Bình Thạnh tại đây

  Trong tháng 11.2018 này một dự án căn hộ cực kỳ HOT sẽ được tung ra thị trường đó là dự án Ascent Plaza tọa lạc ngay trục đường Nơ Trang Long và đặc biệt giá bán cực kỳ cạnh tranh chỉ dưới 2 TỶ/CĂN mức giá TỐT NHẤT tại thị trường căn hộ ở […]

 • Bất động sản Bình Chánh nóng chuyện đất nền mặt tiền

  Tại khu vực phía tây thành phố hiện nay đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội cũng như hạ tầng giao thông nơi đây đang được đầu tư một cách bài bản có hệ thống, các tuyến đường kinh tế như QL 1A, cao tốc Sài Gòn-Trung Lương, Nguyễn Văn Linh, Kinh […]

 • Đất nền Biên Hòa chao đảo khiến chủ đầu tư hoang mang

  Thời gian gần đây, giá đất nền Biên Hòa liên tục lên xuống thất thường khiến các nhà đầu tư bất động sản hoang mang, không biết đâu là lựa chọn đúng để đầu tư. Thực hư chuyện này thế nào? Tìm hiểu ngay. Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, các sàn giao […]

 • Vì sao "dân tình" đổ xô tranh giành mua đất nền Phúc An Garden

  Trong tháng 06 và tháng 07.2019 vừa qua chủ đầu tư Trần Anh tung ra 02 đợt mở bán dự án Phúc An Garden tại trung tâm Huyện Bàu Bàng Tỉnh Bình Dương. Một điều khá bất ngờ mặc dù dự án ở khá xa TP HCM nhưng mỗi đợt mở bán gần như 99% […]

 • Định hướng phát triển của các dự án đất nền Đồng Nai ra sao

  Khi mà quỹ đất ở TP.HCM đang ngày càng thu hẹp lại thì các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương trở thành đích đến của các nhà đàu tư. Vì thế, việc các dự án đất nền Đồng Nai phát triển cũng là điều dễ hiểu. Lý giải cho vấn đề này, […]