Vạn Phát Hưng bán sỉ dự án để kiếm tiền ?

Sau nhiều năm cổ phiếu đì đẹt, đột nhiên chỉ trong hơn 1 tháng qua cổ phiếu VPH của Công ty CP Vạn Phát Hưng (VPH) đã tăng lên gấp 2 lần khi có thông tin Công ty chuyển nhượng một số dự án và thu về tiền lời hàng trăm tỷ đồng.
Như vậy, “một nước cờ” VPH đã cứu được cổ phiếu và tạo được thanh khoản tốt về tài chính. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy phần nào năng lực phát triển dự án của Công ty còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó một câu hỏi cũng không ít người đặt ra là sau khi bán hết các dự án thì tương lai Công ty sẽ về đâu?

Trút gánh nặng bằng cách bán dự án

Mới đây, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block chung cư thuộc dự án La Casa của VPH ở quận 7. Trong đó, có 2 block chung cư của dự án này đã được An Gia Investment mua lại hồi tháng 3/2015 trong giai đoạn 1, còn lại 5 block Quỹ đầu tư này vừa ký kết hợp đồng chuyển nhượng với VPH vào giữa tháng 2 vừa qua. Theo thông tin từ phía Công ty tổng giá trị thương vụ này lên tới 910 tỷ đồng, lãi gộp dự kiến của 2 hợp đồng là 325 tỷ đồng.

Khu dân cư phức hợp La Casa có diện tích 6,35ha. Quy mô dự án gồm 6 block cao 25 đến 35 tầng,1 block officetel và khu nhà liên kế 1,2 ha gồm 66 căn, khu bệnh viện 5.100 m2 và diện tích thương mại, văn phòng, công viên. Dự án nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7. TP HCM. Đây được xem là vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, tầm nhìn sông lớn, thoáng mát. Dự án được mở bán từ năm 2011 nhưng việc thi công chậm, bán hàng không mấy thuận lợi. Do vậy, việc sang nhượng lại các Block nhà sau khi đã thi công được một phần cho các doanh nghiệp có tiềm lực về tai chính lẫn năng lực triển khai được xem là một giải pháp không tồi.

Được biết VPH được thành lập từ năm 1999, tên tuổi của VPH gắn liền với các dự án đất nền và KDC ở khu vực phía Tây Nam Sài Gòn như KDC Phú Mỹ (22ha), Phú Xuân (36,4ha), Phú Thuận (3,3ha). Đây là một quỹ đất rất lớn để phát triển các dự án bất động sản ở một khu vực có bất động sản khá mạnh. Từ năm 2010, VPH chỉ tập trung xây dựng và kinh doanh 2 dự án là KDC Nhơn Đức và khu phức hợp La Casa. Tuy nhiên, với việc giai đoạn này thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn và VPH thiếu vốn dẫn đến việc triển khai các dự án chậm chạp. Doanh thu và lợi nhuận của VPH trong giai đoạn 2010-2014 giảm mạnh.

So với các doanh nghiệp bất động sản khác thì VPH có quy mô tương đối nhỏ vào năm 2010 vốn điều lệ chưa đến 300 tỷ đồng, hiện nay vốn điều lệ của Công ty cũng chưa đến 500 tỷ đồng. Với số vốn “mỏng” đó việc Công ty không thể triển khai được các dự án có quy mô hàng nghìn tỷ đồng cũng là điều dễ hiểu. Do vậy, suốt từ năm 2010 đến 2014 lợi nhuận hàng năm của công ty cũng chỉ ở mức “tượng trưng” và giá cổ phiếu xuống đến mức chỉ còn 2.000 đến 3.000 đồng/cổ phiếu.

Năm 2015, hoạt động kinh doanh của VPH đã khởi sắc khi chuyển nhượng được một phần dự án KDC Nhơn Đức và trả dứt điểm khoản nợ của Agribank (465,9 tỷ đồng). Bên cạnh đó VPH cũng phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ để củng cố tình hình tài chính. Kết thúc năm 2015, VPH ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 108 tỷ đồng và doanh thu 259 tỷ đồng. Đây là năm mà VPH đạt kết quả kinh doanh tốt nhất. Năm 2016, VPH tiếp tục có nhiều khởi sắc khi doanh thu tăng vọt lên 429 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 73 tỷ đồng. Doanh thu VPH tăng vọt nhờ ghi nhận doanh thu từ việc bán Block 2 và 5 tại dự án La Casa.

Như vậy, việc bán đi các khu chung cư đang xây dựng dở dang đã trút đi phần nào gánh nặng cho VPH. Có thể lợi nhuận của Công ty không đạt như kỳ vọng khi trực tiếp triển khai dự án nhưng đây vẫn được xem là một quyết định phù hợp và tối ưu nhất. Một khi dự án tiềm năng đến những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, năng lực triển khai tốt hơn chắc chắn sẽ tạo ra giá trị cao hơn.

Tương lai VPH về đâu

Ngay sau khi công bố thông tin về việc chuyển nhượng các tòa chung cư tại dự án La Casa giá cổ phiếu VPH đã tăng vọt. Từ mức giá chỉ 6.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 20/2 nay giá cổ phiếu đã lên đến hơn 13.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư đang kỳ vọng rất nhiều vào khoản lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng sẽ được ghi nhận sau khi hoàn tất chuyển nhượng các block nhà cao tầng tại dự án này. Dù vậy, một số nhà đầu tư thận trọng không khỏi băn khoăn về tương lai dài hạn của VPH.

Thật vậy, nhìn vào năng lực triển khai dự án của VPH dễ dàng thấy doanh nghiệp này có rất nhiều hạn chế. Với lợi thế hiếm có là có một quỹ đất rộng lớn tại Quận 7 và các khu vực lân cận nhưng VPH đã không phát huy được hết tiềm năng đó. Sau khi bán toàn bộ 7 Block tại La Casa và 66 đất nền tại đây thì có thể xem như VPH đã khai thác hết toàn bộ dự án này. Dự án tiếp theo mà VPH hướng tới là KDC Nhơn Đức. Đây là dự án có diện tích lên tới \40 ha và là dự án có diện tích lớn nhất của VPH đến nay.

KDC Nhơn Đức cách trung tâm quận 1 khoảng 12km và khu đô thị Phú Mỹ Hưng 6,5km. Dự án được triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn còn gặp nhiều vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, cấp sổ đỏ từng nền đất. Hiện nay, Công ty mới hoàn thành chuyển thủ tục thay đổi quy hoạch 1/2000 để chuyển một phần đất dân cư sang đất giáo dục. Theo dự kiến VPH bán 22,6 ha cho Trường ĐH Thể dục Thể thao TP HCM với tổng tiền chuyển nhượng khoảng 600 tỷ đồng và 8ha cho ĐH Tài nguyên Môi trường. Như vậy, phần đất khu dân cư còn lại khoảng 9,3 ha gồm 382 nhà liên kế. Dự án này có thể mang đến cho Công ty doanh thu trong năm nay và vài năm tới.

Ngoài các dự án kể trên VPH còn có những dự án khá lớn khác như KDC Phú Xuân diện tích 39,2ha, KDC Phú Mỹ có diện tích Mỹ 22ha. Ngoài ra, VPH hiện đang kinh doanh dự án chung cư Hoàng Quốc Việt nằm trên khu đất hơn 1.000 m2 gồm 16 tầng căn hộ diện tích trung bình 50-71 m2/căn. Giá dự kiến bán tại dự án này khoảng hơn 20 triệu đồng/m2. Dự án này có thể tạo ra doanh thu cho VPH trong năm nay và năm tới.

Theo thông tin từ lãnh đạo Công ty thì hiện VPH cũng đang tìm kiếm thêm đất ở khu vực quận 2 và quận 9. Bước đi này của VPH được xem là khá hợp lý tuy nhiên với quy mô và năng lực triển khai dự án như hiện nay thì VPH rất khó để cạnh tranh với rất nhiều doanh nghiệp lớn đang tham gia vào khu vực đang rất nóng này.

Như vậy, sau khi kiếm lời từ việc “bán sỉ” các dự án của mình VPH sẽ đối diện với nhiều thử thách. Việc tiếp tục mở rộng để có doanh thu từ các dự án gối đầu là không dễ dàng. Đặc biệt với năng lực triển khai dự án như hiện này thì rõ ràng con đường dài hạn phía trước của VPH khó mà vững vàng trừ khi doanh nghiệp này bị thâu tóm bởi một “đại gia” đủ tầm, đủ lực hơn.

Hoàng Nam

Nhadatbecamex.com chuyên cung cấp sản phẩm đất nền Bình Dương, đất nền dự án, đất sổ hồng, nhà ở xã hội, nhà phố cao cấp, cập nhật thông tin dự án mới nhất Bình Dương và Bình Phước.

Nếu bạn cảm thấy bài chia sẽ hay và thực tế hãy LIKE hoặc SHARE khích lệ cho đội ngũ chúng tôi tiếp tục có động lực chia sẻ.

Xem thêm

 • CHO THUÊ ĐẤT TRONG KCN LÀM KHO, XƯỞNG SẢN XUẤT – KCN PHÚ TÂN

  Thông Báo: chính thức triển khai cho thuê đất giai đoạn 01 khu công nghiệp Phú Tân ngay trung tâm Thành Phố Mới Bình Dương với giá thuê chính sách ưu đãi chỉ từ 4USD/m2/tháng. Liên hệ trực tiếp 0908099189 Ms Phúc – Phó Phòng Kinh Doanh để trao đổi cụ thể chi tiết. KHU […]

 • Cảm nhận được một cuộc sống hiện đại tại căn hộ Vincity

  Mới đây tập đoàn Vingroup đã cho ra mắt một sản phẩm không thể tuyệt vời hơn dành cho những con người Việt Nam muốn sống trong những khu đại đô thị văn minh, đồng bộ, tích hợp đầy đủ tiện ích từ giáo dục, sức khỏe đến thể chất, mua sắm nhưng với nguồn […]

 • Nhận đặt chỗ Ascent Plaza Bình Thạnh tại đây

  Trong tháng 11.2018 này một dự án căn hộ cực kỳ HOT sẽ được tung ra thị trường đó là dự án Ascent Plaza tọa lạc ngay trục đường Nơ Trang Long và đặc biệt giá bán cực kỳ cạnh tranh chỉ dưới 2 TỶ/CĂN mức giá TỐT NHẤT tại thị trường căn hộ ở […]

 • Bất động sản Bình Chánh nóng chuyện đất nền mặt tiền

  Tại khu vực phía tây thành phố hiện nay đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội cũng như hạ tầng giao thông nơi đây đang được đầu tư một cách bài bản có hệ thống, các tuyến đường kinh tế như QL 1A, cao tốc Sài Gòn-Trung Lương, Nguyễn Văn Linh, Kinh […]

 • Đất nền Biên Hòa chao đảo khiến chủ đầu tư hoang mang

  Thời gian gần đây, giá đất nền Biên Hòa liên tục lên xuống thất thường khiến các nhà đầu tư bất động sản hoang mang, không biết đâu là lựa chọn đúng để đầu tư. Thực hư chuyện này thế nào? Tìm hiểu ngay. Thực tế cho thấy, thời gian gần đây, các sàn giao […]

 • Vì sao "dân tình" đổ xô tranh giành mua đất nền Phúc An Garden

  Trong tháng 06 và tháng 07.2019 vừa qua chủ đầu tư Trần Anh tung ra 02 đợt mở bán dự án Phúc An Garden tại trung tâm Huyện Bàu Bàng Tỉnh Bình Dương. Một điều khá bất ngờ mặc dù dự án ở khá xa TP HCM nhưng mỗi đợt mở bán gần như 99% […]

 • Định hướng phát triển của các dự án đất nền Đồng Nai ra sao

  Khi mà quỹ đất ở TP.HCM đang ngày càng thu hẹp lại thì các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương trở thành đích đến của các nhà đàu tư. Vì thế, việc các dự án đất nền Đồng Nai phát triển cũng là điều dễ hiểu. Lý giải cho vấn đề này, […]